Tía tô
Tía tô
Tên khoa học:
Perilla ocymoides L., họ Bạc hà (Lamiaceae). Cây được trồng ở khắp nơi để làm thuốc và làm rau ăn.
Bộ phận dùng:
Quả chín phơi khô (Tô tử - Fructus Perillae - dân gian gọi là hạt), lá (Tô diệp - Folium Perillae), cành (Tô ngạnh - Caulis Perillae).
Thành phần hoá học chính:
Tinh dầu, trong đó có perila aldehyd, limonen, trong hạt có dầu.
Công dụng:
Lá có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa ho, giúp tiêu hoá, chữa cảm cúm. Cành có tác dụng như lá nhưng kém hơn. Quả chữa ho, trừ đờm, hen suyễn , tê thấp. Bộ phận trên mặt đất làm rau, gia vị.
Cách dùng, liều lượng:
Liều dùng hàng ngày: lá và hạt: 3-10g, cành: 6-20g. Dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.