Tía tô

tia-to

Tía tô

Tên khoa học:

Perilla ocymoides L., họ Bạc hà (Lamiaceae). Cây được trồng ở khắp nơi để làm thuốc và làm rau ăn.

Bộ phận dùng:

Quả chín phơi khô (Tô tử - Fructus Perillae - dân gian gọi là hạt), lá (Tô diệp - Folium Perillae), cành (Tô ngạnh - Caulis Perillae).

Thành phần hoá học chính:

Tinh dầu, trong đó có perila aldehyd, limonen, trong hạt có dầu.

Công dụng:

Lá có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa ho, giúp tiêu hoá, chữa cảm cúm. Cành có tác dụng như lá nhưng kém hơn. Quả chữa ho, trừ đờm, hen suyễn , tê thấp. Bộ phận trên mặt đất làm rau, gia vị.

Cách dùng, liều lượng:

Liều dùng hàng ngày: lá và hạt: 3-10g, cành: 6-20g. Dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh