Thổ phục linh

Thổ phục linh là dược liệu quý được sử dụng từ lâu đời với rất nhiều công trong y học.  Ngày nay, dược liệu này được sử dụng phổ biến trong các phòng chuẩn trị Đông y hay ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu và sản xuất dược phẩm.  

 

tho-phuc-linh

Thổ phục linh

1.    Thông tin dược liệu

  • Thổ phục linh hay còn gọi là Khúc khắc hay Kim cang….
  • Thổ phục linh có tên khoa học: Rhizoma Smilacis glabrae
  • Bộ phận sử dụng trong y học là: phần thân rễ đã phơi hay sấy khô của cây Thổ phục linh (Smilax glabra Roxb.)

2.    Công dụng 

Theo sách "Nam dược thần hiệu" của Tuệ Tĩnh, thổ phục linh có vị ngọt, nhạt, tính bình, có tác dụng đào thải các chất cặn bã và giải độc. Thổ phục linh được dùng để chữa phong thấp, đau khớp xương khớp, mẩn ngứa ngoài da, ung thũng (ung nhọt sưng đau), giải độc….

Trong sách “ Lĩnh nam bản thảo”, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã viết về cây Thổ phục linh như sau:

"Thổ phục linh là củ khúc khắc
Ngọt nhạt, tính bình, chữa đắc lực
Mạnh gân, khỏe vị, thu miệng ghẻ
Đuổi phong, trừ thấp, rất có sức."

Ở Trung Quốc, thổ phục linh được sử dụng từ rất lâu đời với công dụng: thanh nhiệt,  giải độc, lợi quan tiết, trừ thấp. Thổ phục linh được dùng để điều trị: Mụn nhọt, rôm sẩy, nhiệt độc sưng lở, chứng thấp chẩn (Da nổi những hột lấm tấm đỏ, rát, ngứa do nóng ẩm gây ra), chứng lâm trọc (Đi tiểu đục, đường tiểu sưng đau), chứng cước khí (bàn chân phù nề, đau nhức), chứng gân cốt co rút, nhức mỏi, đau tê…

Ngày nay, khoa học đã chứng minh, thổ phục linh có chứa Carotene, vitamin C, Stigmasterol, saponin, tigogenin có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh tự miễn và lọc máu, thải độc. Vì vậy thổ phục linh được ứng dụng trong sản xuất dược phẩm ở 2 nhóm bệnh chính: 

  • Thổ phục linh kết hợp với  chiết xuất lá chay, núc nác, kim ngân hoa, sói rừng: Đây là công thức  giúp hỗ trợ điều trị mề đay, mẩn ngứa, dị ứng, viêm khớp dạng thấp. 
  • Thổ phục linh kết hợp với kim tiền thảo, tầm gửi gạo giúp:  lợi niệu, giải độc, tăng đào thải độc tố và các chất thải tích tụ lâu ngày trong máu và cơ thể qua thận.  phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi bang quang. Hỗ trợ điều trị viêm thận cấp và mạn tính dẫn đến đái đục, đái buốt, đau thắt lung. Hỗ trợ điều trị chứng suy thận.

box-duong-than

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh