Ngũ vị tử

ngu-vi-tu

Ngũ vị tử

Tên khoa học:

Fructus Schisandrae

Nguồn gốc:

Vị thuốc là quả chín đã phơi hay sấy khô của cây Ngũ vị Bắc (Schisandra chinensis Baill.), họ Ngũ vị (Schisandraceae). Cây mọc hoang ở các nước phương Bắc, được trồng ở Trung Quốc. Nước ta chưa thấy cây này.

Thành phần hoá học chính:

Tinh dầu, acid hữu cơ, vitamin C, đường, chất béo.

Công dụng:

Chữa ho, miệng khô, khát nước, mệt mỏi, di tinh, tả lỵ lâu ngày, mồ hôi trộm.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 2-4g (có thể 12g) dạng thuốc sắc, cồn, bột, viên.

Ghi chú:

Nam ngũ vị tử là quả cây Nam ngũ vị hay còn gọi là cây Nắm cơm (Kadsura japonica L.), cùng họ Ngũ vị. Cây này ở Trung Quốc và Việt Nam đều có. Ở ta chưa thấy khai thác.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh