Tên khác:
Khương hoàng.
Tên khoa học:
Rhizoma Curcumae longae
Nguồn gốc:
Thân rễ phơi hay sấy khô của cây Nghệ (Curcuma longa L.), họ Gừng (Zingiberaceae).
Cây trồng nhiều nơi trong nước ta.
Thành phần hoá học chính:
Tinh dầu, curcumin (chất màu).
Công dụng:
Làm gia vị, chất màu.
Chữa ứ huyết, phụ nữ bế kinh, sau khi đẻ huyết xấu không ra hết, ứ huyết sưng đau, chấn thương tụ máu, chữa đau dạ dày, dùng ngoài chữa vết thương lâu lên da non, vết bỏng.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 2-10g dạng thuốc sắc hay bột.
Nghệ tươi giã nhỏ vắt lấy nước bôi chỗ lở loét, vết bỏng.
Nghệ làm nguyên liệu chiết xuất curcumin.
Chú ý:
Phụ nữ có thai không được dùng.