Nghệ

nghe

Nghệ

Tên khác:

Khương hoàng.

Tên khoa học:

Rhizoma Curcumae longae

Nguồn gốc:

Thân rễ phơi hay sấy khô của cây Nghệ (Curcuma longa L.), họ Gừng (Zingiberaceae). Cây trồng nhiều nơi trong nước ta.

Thành phần hoá học chính:

Tinh dầu, curcumin (chất màu).

Công dụng:

Làm gia vị, chất màu. Chữa ứ huyết, phụ nữ bế kinh, sau khi đẻ huyết xấu không ra hết, ứ huyết sưng đau, chấn thương tụ máu, chữa đau dạ dày, dùng ngoài chữa vết thương lâu lên da non, vết bỏng.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 2-10g dạng thuốc sắc hay bột. Nghệ tươi giã nhỏ vắt lấy nước bôi chỗ lở loét, vết bỏng. Nghệ làm nguyên liệu chiết xuất curcumin.

Chú ý:

Phụ nữ có thai không được dùng.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh