Mộc hương

moc-huong

Mộc hương

Tên khác:

Vân mộc hương, Quảng mộc hương.

Tên khoa học:

Radix Saussureae

Nguồn gốc:

Dược liệu là rễ đã phơi hay sấy khô của cây Mộc hương (Saussurea lappa Clarke.), họ Cúc (Asteraceae). Cây ưa khí hậu mát, nước ta có trồng cây này. Phần lớn dược liệu còn phải nhập từ Trung Quốc.

Thành phần hoá học chính:

Tinh dầu.

Công dụng:

Chữa bụng đầy chướng, ăn khó tiêu, ỉa chảy, đau dạ dày.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 4-16g, dạng thuốc sắc hoặc bột.

Ghi chú:

Mộc hương nam là vỏ cây Rụt (Ilex sp.), họ Bùi (Aquifoliaceae), mọc hoang ở các vùng núi nước ta.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh