Mạch nha

mach-nha

Mạch nha

Tên khoa học:

Fructus Hordei germinatus

Nguồn gốc:

Quả chín của cây Đại mạch (Hordeum vulgare L., Hordeum sativum Jess.), họ Lúa (Poaceae), làm mọc mầm, sấy ở nhiệt độ dưới 60°C. Dược liệu nhập từ Trung Quốc.

Thành phần hoá học chính:

Trong hạt có tinh bột, chất béo, protid, đường, các men amylase, maltase, vitamin B,C. Trong mầm hạt có men giúp cho sự tiêu hoá, chất hordenin.

Công dụng:

Thuốc bổ dưỡng, dùng khi ăn uống kém tiêu, ngực bụng chướng đau. Chữa bệnh phù do thiếu Vitamin.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 12-30g, dưới dạng nước pha hay cao mạch nha.

Chú ý:

Nước ta có dùng hạt thóc tẻ mang mầm làm thuốc với tên Cốc nha. Các lương y vẫn dùng hạt cây Đại mạch không mầm để làm thuốc.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh