Mạch môn

mach-mon

Mạch môn

Tên khoa học:

Radix Ophiopogi

Nguồn gốc:

Rễ củ phơi hay sấy khô của cây Mạch môn (Ophiopogon japonicus (Thunb.) Ker. Gawl.), họ Mạch môn (Haemodoraceae). Cây được trồng nhiều nơi trong nước ta làm cảnh và làm thuốc. Trung Quốc và nhiều nước nhiệt đới khác cũng có.

Thành phần hoá học chính:

Chất nhầy, đường, saponin steroid.

Công dụng:

Chữa ho, long đờm, ho lao, sốt phiền khát, thổ huyết, chảy máu cam.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 6-12g, dạng thuốc sắc. Khi dùng rút bỏ lõi mới có tác dụng tốt.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh