Linh chi

linh-chi

Nấm linh chi

Tên khác:

Linh chi thảo, nấm Trường thọ.

Tên khoa học:

Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst., họ Nấm gỗ (Ganodermataceae). Nấm mọc hoang dại, được trồng ở nước ta, Triều Tiên, Trung Quốc và nhiều nước khác.

Thành phần hoá học chính:

Acid amin, protein, saponin, sterol.

Công dụng:

An thần, tăng trí nhớ, chữa viêm gan cấp và mãn tính, điều hoà huyết áp, tăng tuổi thọ.

Cách dùng, liều lượng:

Mỗi ngày dùng 2-5g thái mỏng hoặc tán thành bột sắc uống. Nước sắc có mùi thơm, vị hơi đắng, có thể thêm đường hay mật ong vào cho dễ uống. Có thể dùng để nấu canh, súp, nấu với thịt và một số vị thuốc bổ khác.

Chú ý:

  • Một số loài thuộc chi Ganoderma như Ganoderma japonicum (Fr) Lloid., Ganoderma sinense Zhao.Xu et Zhang,... được dùng với cùng công dụng.
  • Loài Ganoderma applanatum (Pers.) Pat. cũng được sử dụng với tên gọi "Cổ Linh chi", "Linh chi đa niên".
Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh