Tên khác:
Keo giun.
Tên khoa học:
Leucaena glauca L., họ Đậu (Fabaceae)
Cây mọc hoang và được trồng khắp nơi trong nước ta.
Bộ phận dùng:
Hạt.
Thành phần hoá học chính:
Dầu béo, chất minosin (vừa có tính chất aminoacid, vừa có tính chất alcaloid), chất nhầy, đường, protid.
Công dụng:
Trị giun đũa.
Cách dùng, liều lượng:
Hạt khô rang cho nở, tán bột dùng hoặc thêm đường làm thành bánh. Ngày dùng 10-15g (trẻ em) hoặc 25-50g (người lớn), uống vào sáng sớm lúc đói, uống liền trong 3-5 buổi sáng.
Chú ý:
Ăn nhiều hạt keo có thể bị rụng tóc.