Hươu nai

huou-nai

Hươu nai

Tên khoa học:

Cervus nippon Temminck - Con hươu; Cervus unicolor Cuv. - Con nai, họ Hươu (Cervidae).

Bộ phận dùng:

Sừng ở các giai đoạn khác nhau:

  • Lộc nhung (Mê nhung) - sừng non của con Hươu, Nai.
  • Lộc giác (gạc) - sừng già.
  • Lộc giác giao = Cao ban long - Cao nấu từ gạc.

Thành phần hoá học chính:

Calci phosphat, calci carbonat, protid, chất keo, chất nội tiết kích thích sinh trưởng - pantocrin...

Công dụng:

Thuốc bổ, chữa mệt mỏi, làm việc quá sức, huyết áp thấp...

Cách dùng, liều lượng:

  • Lộc nhung: ngày dùng 4-12g, làm thành bột uống với nước hay nước gừng chữa đau lưng mỏi gối, váng đầu, ù tai, mờ mắt, chữa lở loét, sưng đau do ứ huyết, nhọt độc.
  • Lộc giác: đốt thành than hoà dấm bôi vào nhọt độc sau lưng, ở vú và các nơi khác.
  • Lộc giác: đốt tồn tính, tán bột uống chữa gân xương đau nhức.
  • Cao ban long: là dạng dùng phổ biến hơn cả. Dùng trong trường hợp thiếu máu, chảy máu, rong kinh, ho ra máu,...Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 0,3-1g, có thể dùng dạng cao ngâm rượu.

Chú ý:

Nhiều bộ phận khác của Hươu, Nai cũng được dùng làm thuốc:

  • Hươu bao tử, Lộc thai (Embryo Cervi) sấy khô tán bột hoặc ngâm rượu làm thuốc bổ.
  • Lộc cân (Ligamentum Cervi) - Gân ở chân con Hươu, Nai bổ gân xương, giúp cho các chỗ gẫy, đứt chóng lành.
  • Lộc vĩ (Cauda Cervi) - đuôi Hươu, Nai sấy khô tán bột hoặc ngâm rượu làm thuốc bổ.
  • Lộc huyết (Sanguis Cervi) - huyết Hươu, Nai phơi khô chữa bệnh liệt dương, trừ độc của thuốc hay thức ăn...
Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh