Hạ khô thảo

ha kho thao Hạ khô thảo

Tên khoa học:

Spica Prunellae

Nguồn gốc:

Cụm quả đã phơi hay sấy khô của cây Hạ khô thảo (Prunella vulgaris L.), họ Bạc hà (Lamiaceae).
Cây mọc ở những vùng núi cao của nước ta.
Dược liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

Thành phần hoá học chính:

Các alcaloid, saponin.

Công dụng:

Chữa sưng vú, lao hạch, bướu cổ, đau mắt, viêm tử cung, viêm gan, ngứa, hắc lào, vẩy nến.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 8-16g dạng thuốc sắc.

Ghi chú:

Hạ khô thảo nam là cành mang lá, hoa của cây Cải trời (Blumea subcapitata DC.), họ Cúc (Asteraceae).

Ý kiến của bạn

*

Banner