Đinh lăng

dinh-lang

Đinh lăng

Tên khác:

Cây gỏi cá.

Tên khoa học:

Tieghemopanax fruticosus Vig. = Panax fruticosum L. = Polyscias fruticosa Harms, họ Ngũ gia (Araliaceae). Cây được trồng để làm cảnh, làm thuốc khắp nơi trong nước ta.

Bộ phận dùng:

Rễ, thân, cành, lá.

Thành phần hoá học chính:

Saponin triterpenic.

Công dụng:

Chữa cơ thể suy nhược, tiêu hoá kém, sốt, sưng vú, ít sữa, nhức đầu, ho, ho ra máu, thấp khớp, đau lưng.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 1-6g rễ hoặc 30-50g thân, cành; dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu. Lá tươi (50-100g) nấu cháo để ăn, lợi sữa, giã đắp chữa vết thương, mụn nhọt, lá còn dùng để ăn gỏi cá.

Chú ý:

Loài Đinh lăng lá tròn (Polyscias balfourii Baill.) thường trồng làm cảnh cũng được dùng với công dụng tương tự

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh