Đinh lăng

dinh-lang

Đinh lăng

Tên khác:

Cây gỏi cá.

Tên khoa học:

Tieghemopanax fruticosus Vig. = Panax fruticosum L. = Polyscias fruticosa Harms, họ Ngũ gia (Araliaceae). Cây được trồng để làm cảnh, làm thuốc khắp nơi trong nước ta.

Bộ phận dùng:

Rễ, thân, cành, lá.

Thành phần hoá học chính:

Saponin triterpenic.

Công dụng:

Chữa cơ thể suy nhược, tiêu hoá kém, sốt, sưng vú, ít sữa, nhức đầu, ho, ho ra máu, thấp khớp, đau lưng.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 1-6g rễ hoặc 30-50g thân, cành; dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu. Lá tươi (50-100g) nấu cháo để ăn, lợi sữa, giã đắp chữa vết thương, mụn nhọt, lá còn dùng để ăn gỏi cá.

Chú ý:

Loài Đinh lăng lá tròn (Polyscias balfourii Baill.) thường trồng làm cảnh cũng được dùng với công dụng tương tự

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh


Liên hệ để được tư vấn