Địa hoàng

dia-hoang

Địa Hoàng

Tên khác:

Can địa hoàng.

Tên khoa học

Radix Rehmanniae glutinosae

Nguồn gốc:

Rễ củ phơi hay sấy khô của cây Địa hoàng (Rehmannia glutinosa (Gaertn.) Libosch.), họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae) gọi là Sinh địa,, sau khi chế biến theo một quy trình nhất định gọi là Thục địa.

Thành phần hoá học chính:

Iridoid glycosid, acid amin, caroten.

Công dụng:

Sinh địa dùng làm thuốc chữa ho ra máu, đỏ máu cam, băng huyết, lậu huyết, tiểu ra máu, tiểu đường, tâm thần không yên, mất ngủ. Thục địa làm thuốc bỏ huyết, điều kinh, chữa thận suy, chóng mặt, ù tai, râu tóc bạc sớm.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày 12-40g, dưới dạng thuốc sắc. Là thành phần có trong các bài thuốc Bát vị, Lục vị, Thập toàn đại bổ, Hoàn hà xa đại tạo...

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh