Địa cốt bì

dia-cot-bi

Địa cốt bì

Tên khoa học:

Cortex Lycii sinensis

Nguồn gốc:

Dược liệu là vỏ rễ phơi khô của cây Khủ khởi hay cây Câu kỷ (Lycium sinense Mill.), họ Cà (Solanacaeae). Cây này có trồng ở nước ta, vị thuốc chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

Thành phần hoá học chính:

Chất thơm, saponin, alcaloid.

Công dụng:

Chữa sốt, giải nhiệt, ho ra máu, đổ mồ hôi trộm, buồn bực háo khát, đi tiểu ra huyết.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 6-12g, dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

Chú ý:

Hiện nay trên thị trường sử dụng vị thuốc Hương gia bì (Periploca sepium Bge.) dưới tên Địa cốt bì. Quả chín phơi khô của cây Khủ khởi gọi là Câu kỷ tử.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh