Củ mài

cu-mai

Củ mài

Tên khác:

Hoài sơn, Sơn dược

Tên khoa học:

Radix Dioscoreae

Nguồn gốc:

Rễ củ đã chế biến khô của cây Củ mài (Dioscorea persimilis Prain et Burkill), họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi.

Thành phần hoá học chính:

Tinh bột, chất nhầy, acid amin, chất béo.

Công dụng:

Thuốc bổ ngũ tạng, chữa suy nhược cơ thể, mạnh gân xương, chữa ỉa chảy, đái đường, gầy yếu, di tinh, giúp tiêu hoá.

Cách dùng, liều lượng:

12-24g mỗi ngày, dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

Chú ý:

Trên thực tế người ta còn chế biến Hoài sơn từ một số loài khác thuộc chi Discorea như Củ cọc, Củ mỡ,... tác dụng của chúng so với Hoài sơn chưa có tài liệu khẳng định…

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh