Cối xay

coi-xay

Cây cối xay

Tên khác:

Nhĩ khương thảo, Kim hoa thảo.

Tên khoa học:

Abutilon indicum (L.) Sweet, họ Bông (Malvaceae). Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trong nước ta.

Bộ phận dùng:

Phần trên mặt đất (Herba Abutili indici), rễ, hạt.

Thành phần hoá học chính:

Chất nhầy.

Công dụng:

Lá chữa thông tiểu tiện, chữa đái buốt. Hạt chữa xích bạch lỵ, mụn nhọt. Rễ chữa sốt, nhức đầu, bạch đới.

Cách dùng, liều lượng:

Sắc uống hoặc giã nát đắp mụn nhọt. Lá ngày dùng 8-20g, hạt 2-4g, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị khác.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh