Tên khác:
Trà, Trà diệp, Chè hương, Chè tàu, Chè xanh.
Tên khoa học:
Camellia sinensis O. Ktze = Thea chinensis Seem., họ Chè (Theaceae).
Cây được trồng lấy lá tươi sắc nước uống hoặc chế biến theo những quy trình nhất định thành trà để pha nước uống.
Bộ phận dùng:
Cành, lá.
Thành phần hoá học chính:
Tanin, alcaloid (cafein, theobromin…), saponin, flavonoid (kaemferol, các glycosid của quercetin…).
Công dụng:
Pha nước uống, làm thuốc kích thích, tăng cườn sức làm việc trí não, tăng cường điều hoà nhịp tim, lợi tiểu và kích thích ăn ngon, chữa lỵ.
Cách dùng, liều lượng:
Pha nước uống đặc để uống hoặc thụt.