Cây nhàu

cay-nhau

Cây nhàu

Tên khác:

Cây Ngao, Nhàu núi, cây Giầu.

Tên khoa học:

Morinda citrifolia L., họ Cà phê (Rubiaceae). Cây được trồng ở nhiều địa phương nước ta.

Bộ phận dùng:

Quả, rễ, lá.

Thành phần hoá học chính:

Anthranoid.

Công dụng, cách dùng:

Rễ chữa cao huyết áp. Ngày dùng 30-40g sắc uống thay nước chè. Quả ăn với muối giúp nhuận tràng, làm thuốc điều kinh, nướng chín ăn chữa lỵ. Lá giã nát đắp chữa mụn nhọt, làm chóng lên da non, sắc uống chữa lỵ, đi ngoài, chữa sốt và làm thuốc bổ.

Chú ý:

Một số cây thuộc chi Morida cũng được gọi là cây Nhàu. Trong số này cây Morida trimera L. cũng được gọi là Nhàu núi và rễ được dùng để chữa huyết áp cao Đã có một số chế phẩm từ quả Nhàu đuợc sản xuất dưới các dạng bào chế khác nhau.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh