Canhkina

canhkina Canhkina

Tên khoa học:

Cortex Cinchonae

Nguồn gốc:

Vỏ thân, vỏ cành, vỏ rễ phơi, sấy khô của nhiều loài Canhkina như: Canhkina đỏ (Cinchona succirubra Pavon), Canhkina vàng (Cinchona calisaya Weddell), Canhkina xám (Cinchona officinalis L.), họ Cà phê (Rubiacea).
Cây được trồng ở một số vùng ở nước ta (Ba Vì, Lâm Đồng).

Thành phần hoá học chính:

Các alcaloid (quinin, quinidin, cinchonin, cincholidin…), glucosid đắng, nhựa…

Công dụng:

Chiết quinin và các alcaloid khác làm thuốc điều trị sốt rét.
Thuốc hạ sốt, thuốc bổ kích thích tiêu hoá, điều trị các vết thương, vết loét.

Cách dùng, liều lượng:

Uống dạng bột, cao, siro, rượu bổ. Dạng bột: 4-12g, cồn: 2-15g, siro:20-100ml mỗi ngày. Quinin chữa sốt rét 0,5g/lần, 1-1,5g/ngày.

Chú ý:

Cây Ô môi (Cassia fistula L. = Cassia grandis L. f.) được trồng ở đồng bằng sông Cửu long và một số tỉnh ở miền Bắc cũng gọi là Canhkina Việt Nam, cơm quả làm thuốc nhuận, tẩy, cần phân biệt, tránh nhầm lẫn.