Bệnh Gút

Bệnh gút, hay viêm khớp gút, là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi những cơn đau dữ dội đột ngột, đỏ và sưng ở khớp. Đây là một rối loạn phức tạp có thể xảy ra ở bất cứ ai, song nam giới dễ bị bệnh hơn phụ nữ. Phụ nữ sẽ bị tăng khả năng mắc bệnh sau khi mãn kinh.

benh-gut

Gút thường ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái ​

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng của gút hầu như luôn là cấp tính, xảy ra đột ngột - thường vào ban đêm – và không có dấu hiệu báo trước.

  • Đau khớp dữ dội. Gút thường ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái nhưng có thể xảy ra ở bàn chân, cổ chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. Đau thường kéo dài 5 đến 10 ngày mà sau đó hết. Khó chịu giảm dần sau một hai tuần, để lại khớp có vẻ rất bình thường và không đau.
  • Khớp bị sưng, nóng và đỏ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh gút là do viêm ở khớp do sự tích luỹ các tinh thể urat. Acid uric là một chất được hình thành từ quá trình giáng hóa purin. Chất này có mặt tự nhiên trong cơ thể cũng như trong một số loại thực phẩm, nhất là phủ tạng động vật. Bình thường acid uric hòa tan trong máu và được thận bài xuất ra ngoài qua nước tiểu. Nếu vì lý do nào đó cơ thể sản sinh qua nhiều hoặc bài xuất quá ít chất này thì acid uric có thể tích luỹ, tạo thành những tinhh thể hình kim sắc nhọn (urat) trong khớp và các mô xung quanh khớp, gây đau, viêm và sưng.

Xét nghiệm và chẩn đoán

  • Lấy dịch từ khớp bị bệnh để tìm tinh thể acid uric trong bạch cầu
  • Xét nghiệm nước tiểu để đo lượng acid uric được bài xuất
  • Xét nghiệm máu đo nồng độ acid uric trong máu

Điều trị

  • Đối với cơn gút cấp, các thuốc chống viêm phi steroid (NSAID), như ibuprofen và naproxen có thể làm giảm đau.
  • Với những trường hợp nặng, có thể dùng corticosteroid như prednisone. Cũng có thể tiêm cortisone vào khớp bị bệnh để giảm đau. Nhưng phương pháp này có những tác dụng phụ và nói chung không nên tiêm quá 3 lần/năm.
  • Khi cơn gút cấp đã được kiểm soát, có thể áp dụng những biện pháp phòng ngừa để làm chậm tốc độ sản sinh acid uric của cơ thể hoặc tăng tốc độ bài xuất.
  • Hy thiêm thảo, Dây đau xương là hai vị thuốc y học cổ truyền qúy của dân tộc có tính mát, tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết, giảm đau, lợi gân cốt, trị khớp sưng nóng đỏ đau, các trường hợp đau lưng mỏi gối, đau mình mẩy, đi lại vận động đau nhức do bệnh gút. Bệnh gout bị gây ra do quá nhiều axit uric trong máu (còn gọi là đa axit uric): trên 420 μmol/L (ở nam) hay 380 μmol/L (ở nữ). Vì vậy việc thải trừ Axit Uric là rất cần thiết. Thổ phục linh, Tỳ giải, Hoàng bá có tác dụng tăng cường chức năng bài tiết của gan thận, thẩm thấp, lợi niệu giúp đào thải acid uric trong máu và chuyển hóa các chất khác là nguyên nhân làm tăng acid uric gây nên bệnh Gút. Dựa vào những đặc tính của các cây thuốc trên đã ra sản phẩm là Gút Tuệ Linh. Gút Tuệ Linh còn có sự kết hợp bài bản của Nhân sâm, Hoàng kì, Thục địa, Nhũ hương, Đào nhân có tác dụng bổ khí, giải độc, giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu, bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, suy nhược, cải thiện các hoạt động thể lực và tinh thần của bệnh nhân

Phòng bệnh

Không có cách nào chắc chắn ngăn ngừa được cơn gút cấp ban đầu hoặc về sau, nhưng bác sĩ có thể kê đơn một số thuốc để làm giảm nguy cơ hoặc mức độ nặng của các đột bệnh xảy ra sau này. Những thuốc này gồm allopurinol và probenecid. Khi được dùng hằng ngày, thuốc làm chậm tốc độ hình thành acid uric và đẩy nhanh việc thải trừ chất này ra khỏi cơ thể. Nói chung, giữ nồng độ acid uric trong giới hạn bình thường là chìa khóa để phòng ngừa bệnh gút.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh