Bạch linh

bach-linh

Bạch linh

Tên khác:

Phục linh.

Nguồn gốc:

Quả thể nấm Poria cocos Wolf., họ Nấm lỗ (Polyporaceae). Một số rừng thông ở vùng khí hậu mát nước ta cũng có loại nấm này nhưng chưa được nuôi trồng và khai thác. Vị thuốc chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

Bộ phận dùng:

Dược liệu chia thành 4 thứ:

  • Phục linh bì là vỏ ngoài.
  • Xích phục linh là lớp thứ hai sau vỏ ngoài.
  • Bạch phục linh là phần bên trong màu trắng, thường được sơ chế thành phiến hình khối vuông dẹt.
  • Phục thần là những quả thể có lõi gỗ (rễ thông) ở giữa.

Thành phần hoá học chính:

Đường (trong đó có pachymose là đường đặc hiệu), chất khoáng, các hợp chất triterpenoid.

Công dụng:

  • Phục linh bì: Lợi tiểu, trị phù thũng.
  • Xích phục linh: Chữa thấp nhiệt (chướng bụng, viêm bàng quang, tiểu vàng, đái rắt).
  • Bạch phục linh: Chữa ăn uống kém tiêu, đầy trướng, bí tiểu tiện, ho có đờm, ỉa chảy.
  • Phục thần: Trị yếu tim, hoảng sợ, hồi hộp, mất ngủ.

Cách dùng liều lượng:

Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc, hoàn tán. Phối hợp trong nhiều phương thuốc khác nhau.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh