Ung thư gan và những điều cần biết

Ung thư gan là 1 trong 8 ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới, bệnh chiếm 4% trong tổng số các ung thư ở người. Tại Việt Nam, ung thư Gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là vinh viêm gan B. Đây là căn bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm chính vì vậy việc điều trị cũng ít hiệu quả. Cách tốt nhất phòng chống căn bệnh này là tiêm phòng vacxin viêm gan B.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Các bằng chứng khoa học đã chứng minh viêm viêm gan B là yếu tố gây ung thư gan trên thực nghiệm. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. Xơ gan do bất cứ nguyên nhân nào cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư gan. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền. Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh này.

Triệu chứng và chẩn đoán

Các bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất do u lớn Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản). Khi khám bệnh. các bác sỹ có thể sờ thấy gan to, ấn rắn chắc. Các xét nghiệm thường được làm để chẩn đoán ung thư gan là xét nghiệm máu xác định nồng độ anpha-FP, khi AFP cao trên 500nglml thì rất gợi ý tới ung thư gan. Ngoài ra, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT scaner ổ bụng có tác dụng xác định vị trí và sự xâm lấn của khối u gan. Xét nghiệm sinh thiết gan bằng chọc kim nhỏ đơn thuần hoặc dưới sự hướng dẫn của siêu âm để chẩn đoán mô bệnh học.

>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết ung thư gan qua từng giai đoạn

Điều trị và tiên lượng

Điều trị bệnh nhân ung thư gan tuỳ thuộc vào giai đoạn của ung thư và tình trạng sức khoẻ chung của bệnh nhân. Đối với những trường hợp có khối u nhỏ đơn độc, chức năng gan còn tết, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, hầu hết những bệnh nhân ung thư gan cũng bị xơ gan và không thể cắt bỏ khối u được. Các phương pháp điều trị khác như tiêm cồn, hoá chất động mạch gan... cho kết quả rất hạn chế. Đối với các bệnh nhân giai đoạn muộn, điều trị chủ yếu là chống đau và chăm sóc triệu chứng. Ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, thời gian sống trung bình từ khi phát hiện khoảng 6 tháng. Chỉ có khoảng 1 % người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm.

>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị ung thư gan tốt nhất hiện nay

Dự phòng

Đa số các ung thư gan thường kèm theo nhiễm viêm gan B, để dự phòng căn bệnh này, việc cần làm là thực hiện tiêm vacxin chống lại virus viêm gan B.

Giải pháp phòng ngừa ung thư gan bằng thảo dược 

Ung thư gan là bệnh “tử” bởi khả năng bảo toàn tính mạng khỏi căn bệnh này gây ra tốn rất nhiều công sức và rất khó khăn. Vì thế, mọi người chỉ còn cách bảo vệ lá gan trong cuộc sống hàng ngày mới có thể phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay, việc ứng dụng những hoạt chất mới có nguồn gốc từ thảo dược đang được ưa chuộng trong bảo vệ, giải độc gan, trong đó cây Cà gai leo được đặc biệt chú ý và nghiên cứu kỹ lưỡng, là nhân tố có nhiều triển vọng trong phòng ngừa ung thư gan. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất mới trong cà gai leo có tác dụng mạnh với hỗ trợ điều trị bệnh gan và phòng ngừa ung thư gan. Đó là chất Glycoalcaloid. Đặc biệt, với những người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất như viêm gan virus, hay uống rượu bia, xơ gan… thì Cà gai leo tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự tiến triển và làm giảm tình trạng bệnh.

Với người viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B, Cà gai leo giúp phòng ngừa biến chứng ung thư gan bằng cách giảm nồng độ virus HBV trong máu rất mạnh mẽ. Thuốc bào chế từ Cà gai leo đã được đem thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại BV Quân y 103 trong đề tài luận án tiến sỹ y học của Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS Trịnh Thị Xuân Hòa (Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103). Kết quả hoàn toàn làm rúng động cả giới y học khi chỉ sau 2 tháng sử dụng thuốc từ Cà gai leo, bệnh nhân đã giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, vàng da, vàng mắt, men gan về bình thường, sau 3 tháng, hầu như người bệnh đã giảm nồng độ virus trong máu, xuất hiện âm tính HBsAg (mất hoàn toàn virus trong máu). Vì thế, việc sử Cà gai leo để làm âm tính virus viêm gan B thực sự rất đặc biệt và quan trọng đối với người bệnh.

Hình ảnh Cà gai leo

Với người xơ gan, Cà gai leo cũng giúp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả vì đây là dược liệu duy nhất đến nay được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua quá trình ức chế sự hình thành các sợi collagen trong tế bào gan bị viêm qua các công trình nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương từ năm 1987-2000. Khi xơ gan được chặn đứng nguy cơ tiến triển thì bệnh ung thư gan cũng không còn là nỗi lo cho người bệnh.

Với người hay uống nhiều rượu bia, Cà gai leo có công dụng phá hủy cồn rất mạnh. Trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.Đỗ Tất Lợi, chỉ cần nhấm nháp rễ Cà gai leo trước khi uống là sẽ tỉnh táo, lâu say. Cà gai leo đem ngâm rượu, chỉ sau 1 đêm thì nồng độ cồn đã giảm đi hơn 70%, rượu nhạt đi rất nhiều. Vì thế, người thường xuyên uống bia rượu nên dùng Cà gai leo mỗi ngày, dùng liều cao trước và sau khi uống để bảo vệ tế bào gan, phòng ung thư gan hiệu quả.

Với người đã mắc ung thư gan, Cà gai leo có thể ức chế một số dòng tế bào ung thư gan như Hep 3B, PLC/PRF, ngoài ra còn có thể ức chế được các gen gây ung thư do virus.

Người khỏe mạnh hoàn toàn có thể dùng Cà gai leo để phòng ngừa ung thư gan bởi đây là thảo dược rất lành tính, có thể dùng hàng ngày để giải độc gan, hạn chế hủy hoại tế bào gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại trong môi trường sống như thực phẩm bẩn, thuốc tây sử dụng kéo dài... 

Cà gai leo có thể dùng theo dạng nước sắc nhưng với những đối tượng nằm trong yếu tố nguy cơ bị ung thư gan cao như viêm gan virus, xơ gan, hay uống rượu bia, sử dụng thuốc tây dài ngày thì nên dùng dưới dạng chiết xuất toàn phần bởi dạng này cho hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid ở mức cao nhất, chỉ một lượng nhỏ đã cho hiệu quả cao, lại rất an toàn vệ sinh thực phẩm và tiện dụng. Đặc biệt, Cà gai leo kết hợp với Mật nhân sẽ làm tăng hiệu quả vượt trội vì Mật nhân là cây thuốc ức chế tổn thương gan đồng thời tái tạo gan rất mạnh.

Dưới góc nhìn y học hiện đại, kết hợp nền tri thức dân gian, sản phẩm kết hợp Cà gai leo và Mật nhân đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng một cách kĩ lưỡng. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản phẩm kết hợp cà gai leo và mật nhân là sản phẩm tiên phong trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. 

Cà gai leo phát huy tác dụng cao nhất khi phối hợp với Mật nhân

Thử nghiêm lâm sàng sản phẩm kết hợp Cà gai leo – Mật nhân tại BV TƯ Quân đội 108 trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động cho kết quả cao hơn dùng đơn thuần Cà gai leo khi 100% bệnh nhân hết hoàn toàn triệu chứng của bệnh, men gan về ngưỡng bình thường và giảm nồng độ virus trong máu. Thậm chí, ghi nhận 18% dưới ngưỡng phát hiện và 6,1% hoàn toàn âm tính với virus. 

Sản phẩm kết hợp Cà gai leo và Mật nhân đặc biệt có khả năng tăng miễn dịch nội sinh rất mạnh. Điều này đã được làm rõ trong nghiên cứu của Trung tâm Dược lý lâm sàng Quốc gia. Từ đó giúp người bệnh gan không những đẩy lùi bệnh mà còn khỏe mạnh lên nhiều. 

Ngoài ra, nghiên cứu tại Bộ môn dược lý (ĐH Y Hà Nội) cũng kết luận sự kết hợp giữa cà gai leo và mật nhân có tác dụng bảo vệ gan, hạ men gan nhanh tương đương với thuốc Sylimarin đang được tin dùng trên thế giới.

Đề tài nghiên cứu độc tính thực hiện tại Trường ĐH Y Hà Nội đã khăng định sự kết hợp giữa hai dược liệu tinh túy này không có độc, ưu việt hơn thuốc tây là có thể dùng lâu dài mà không mang đến tác dụng phụ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần (PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) cho hay: "Sản phẩm với thành phần là Cà gai leo và Mật nhân đều là những cây thuốc quý của Việt Nam. Tôi đánh giá rất cao sự kết hợp này vì cả hai đề có cùng tính vị (tính ôn ấm). Nếu kết hợp Cà gai leo và Diệp hạ châu thì sẽ làm giảm tác dụng của nhau vì Diệp hạ châu tính hàn lạnh. Và trên thực tế sử dung đã chứng minh hiệu quả rõ rệt của sự kết hợp này”.

Bên cạnh việc sử dụng Cà gai leo, để phòng ung thư gan, mọi người cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tăng cường sức đề kháng. Bổ sung vào mỗi bữa ăn những thực phẩm thiết yếu như: rau xanh, trái cây, các loại sữa. Từ đó sẽ, ung thư gan mới được phòng ngừa triệt để.

 

Theo Ungthu.net

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người ung thư gan

Sản phẩm tuệ linh