U Nang thận

U nang thận là túi trong của chất lỏng hình thành trong thận. U nang thận có thể được kết hợp với rối loạn nghiêm trọng có thể làm giảm chức năng thận. Nhưng thông thường u nang thận thường gặp là u nang thận đơn – không phải là ung thư và ít biến chứng.

u-nang-than

U nang thận

Không phải rõ ràng những gì gây ra u nang trên bề mặt của thận. Tuy nhiên, u nang thận có thể xảy ra nhiều u nang ảnh hưởng đến một hoặc cả hai thận. U nang thận thường được phát hiện trong một cuộc thử nghiệm hình ảnh thực hiện cho điều kiện khác.

Triệu chứng

Khi một u nang thận đơn giản phát triển đủ lớn, các triệu chứng u nang thận có thể bao gồm: đau ở lưng hay bên cạnh, sốt, đau bụng trên. Bạn cần thiết gặp bác sỹ khi có những dấu hiệu như trên xuất hiện thường xuyên và mức độ tăng.

Nguyên nhân

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các bệnh u nang thận, tuy nhiên yếu tố môi trường, yếu tố làm việc của thận ( như thận bị làm việc quá mức, sử dụng rượu bia, thuốc lá…) có thể làm gia tăng nguy cơ các bệnh nang thận.

Các biến chứng

U nang thận đôi khi có thể gây biến chứng như: u nang bị nhiễm bệnh. Một u nang thận có thể bị nhiễm, gây sốt và đau đớn. U nang vỡ, u nang thận vỡ gây đau nặng ở lưng hay bên cạnh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán u nang thận bao gồm: - Kiểm tra hình ảnh: Kiểm tra thông qua siêu âm, chụt cắt lớp vi tính (CT) và chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) thường được sử dụng để điều tra u nang thận. Hình ảnh thử nghiệm có thể giúp bác sỹ xác định xem liệu một khối u thận là một u nang hay khối u. - Xét nghiệm chức năng thận: Thử nghiệm một mẫu máu có thể tiết lộ u nang thận làm suy yếu chức năng thận.

Phương pháp điều trị

- Các biện pháp sử dụng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa có thể không cần thiết: Trong trường hợp u nang thận không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ảnh hưởng tới chức năng thận thì có thể không cần sử dụng thuốc, phẫu thuật. Thay vào đó có thể sử dụng các biện pháp khác.

- Điều trị u nang thận gây ra các dấu hiệu và triệu chứng:

+ Chọc hút bơm cồn u nang. Để thu nhỏ các u nang, bác sỹ chèn một cây kim dài, mỏng qua da và thông qua các bức thành của các u nang thận. Sau đó, chất lỏng được lấy từ u nang Tiếp theo, u nang thường chứa đầy cồn, một giải pháp để ngăn chặn nó tiến triển. Khối u có thể trở lại, vì vậy thủ tục này được dành cho các tình huống nhất định.

+ Phẫu thuật cắt bỏ u nang: U nang lớn có thể phải phẫu thuật để dẫn lưu và loại bỏ nó. Để thâm nhập được vào các u nang, bác sỹ phẫu thuật làm cho một số vết rạch nhỏ trên da và chèn các công cụ đặc biệt và một camera nhỏ. Trong khi xem màn hình video, hướng dẫn bác sỹ phẫu thuật những công cụ đến thận và sử dụng chúng để thoát chất dịch từ u nang. Sau đó, các bức thành của u nang được cắt bỏ hoặc xóa bỏ.

- Điều trị không dùng thuốc: Ngoài các biện pháp can thiệp phẫu thuật trên, một sự lựa chọn khác hoặc một giải pháp hỗ trợ cho những trường hợp u nang thận chưa gây ảnh hưởng lớn đến chức năng thận đó là sử dụng các dược liệu có tác dụng làm khối u nang tự tiêu biếm, đặc biệt là dược liệu có nguồn gốc từ cây thuốc Nam.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh


1
Bạn cần hỗ trợ?