Seretide

Seretide

Seretide

Hoạt chất:

  • Salmeterol, Fluticasone.

Chỉ định:

  • Điều trị phòng ngừa hen phế quản ở trẻ em  và người lớn, khi việc sử dụng phối hợp (thuốc giãn phế quản và cortcosteroid đường hít) là thích hợp: bệnh nhân điều trị duy trì hiệu quả với thuốc chủ vận bêta tác dụng kéo dài và cortcosteroid đường hít; bệnh nhân vẫn còn triệu chứng, dù đang dùng cortcosteroid đường hít; bệnh nhân đang điều trị giãn phế quản thường xuyên.

Liều dùng:

  • Dùng đường hít, phải được dùng thuờng xuyên. Người lớn và trẻ em > 12 tuổi: 1 nhát xịt (50 mcg salmeterol  và 100 mcg flucasone) ngày 2 lần, hoặc 1 nhát xịt (50 mcg salmeterol  và 250 mcg flucasone) ngày 2 lần, hoặc 1 nhát xịt (50 mcg salmeterol và 500 mcg flucasone) ngày 2 lần. Trẻ em ≥ 4 t.: 1 nhát xịt (50 mcg salmeterol  và 100 mcg flucasone) ngày 2 lần. Hiệu chỉnh đến liều hiệu quả thấp nhất, có thể ngày 1 lần khi các triệu chứng được duy trì kiểm soát tốt sau khi dùng liều 2 lần/ngày.

Tác dụng phụ:

  • Thoáng qua: run, đánh trống ngực và nhức đầu. Hiếm khi: loạn nhịp tim (rung nhĩ, nhịp nhanh trên thất và ngoại tâm thu), đau khớp và phản ứng quá mẫn (nổi mẩn, phù và phù mạch), chuột rút. Khàn giọng và nhiễm nấm candida miệng họng, quá mẫn da, phù mạch, co thắt phế quản nghịch thường, suy thượng thận, chậm phát triển thể chất ở trẻ, loãng xương, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

Chống chỉ định:

  • Tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng :

  • Nên theo chương trình điều trị bậc thang. Thuốc không dùng điều trị triệu chứng cấp tính. Thận trọng  với bệnh nhân lao tiến triển hay lao tiềm ẩn, nhiễm độc giáp, glôcôm, nghi ngờ bị suy thượng thận từ các trị liệu steroid toàn thân trước đó. Phụ nữ có thai và cho con bú.

Tương tác thuốc:

  • Dù rằng nồng độ Seretide trong huyết tương rất thấp, nhưng không thể lọai trừ khả năng tương tác với các chất nền khác hay các thuốc ức chế CYP 3A4.
  • Nên tránh dùng các thuốc chẹn thụ thể bêta chọn lọc và không chọn lọc trên bệnh nhân có bệnh lý tắc nghẽn đường thở có thể hồi phục được, trừ khi có các lý do bắt buộc phải dùng.
Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh


1
Bạn cần hỗ trợ?