Medrol

Medrol MedrolMedrol

HOẠT CHẤT:

 • Methylprednisolon

CHỈ ĐỊNH:

 • Bất thường chức năng vỏ thượng thận; rối loạn dị ứng; bệnh lý về da, dạ day ruột, hô hấp, huyết học, mắt, gan, thận, thần kinh; tăng canxi máu do khối u; viêm khớp thấp khớp, viêm gân; chấn thương thần kinh; viêm màng ngoài tim.

LIỀU DÙNG, CÁCH DÙNG:

 • Liều khởi đầu 4 – 48 mg/ngày tùy theo loại bệnh. Liều này nên được duy trì hoặc điều chỉnh cho đến khi có sự đáp ứng thỏa mãn. Sau một thời gian điều trị mà vẫn không có đáp ứng lâm sàng thì nên ngừng thuốc. – Nếu trị liệu trong thời gian dài, liều dùng phải được thăm dò dựa vào hiệu quả lâm sàng để tìm liều thấp nhất có tác dụng trị liệu. – Không ngưng thuốc đột ngột sau thời gian dài sử dụng liều cao, phải giảm liều từ từ. – Đợt cấp của sơ cứng rải rác: liều mỗi ngày là 200mg, dùng trong một tuần, sau đó giảm liều còn 80mg mỗi ngày, dùng trong 1 tháng.

TÁC DỤNG PHỤ:

 • Rối loạn nước và chất điện giải gây phù, tăng huyết áp, nhiễm kiềm; Loét dạ dày, tá tràng; Loãng xương. Xin vui lòng báo bác sĩ hoặc dược sĩ nếu mắc phải bất kỳ tác dụng phụ nào trong suốt thời gian sử dụng thuốc.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:

 • Nhiễm nấm toàn thân hay quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong thuốc.

THẬN TRỌNG:

 • Sử dụng thận trọng ở những người bệnh loãng xương, người mới nối thông mạch máu, rối loạn tâm thần, loét dạ dày, loét tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim và trẻ đang lớn.
 • Do nguy cơ có những tác dụng không mong muốn, phải sử dụng thận trọng corticosteroid toàn thân cho người cao tuổi, với liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể được.
 • Suy tuyến thượng thận cấp có thể xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột sau thời gian dài điều trị hoặc khi có stress.
 • Khi dùng liều cao, có thể ảnh hưởng đến tác dụng của tiêm chủng vaccin.
 • Trẻ em có thể nhạy cảm hơn với sự ức chế tuyến thượng thận khi điều trị thuốc bôi.

Thời kỳ mang thai

 • Dùng kéo dài corticosteroid toàn thân cho người mẹ có thể dẫn đến giảm nhẹ thể trọng của trẻ sơ sinh. Nói chung, sử dụng corticosteroid ở người mang thai đòi hỏi phải cân nhắc lợi ích có thể đạt được so với những rủi ro có thể xảy ra với mẹ và con.

Thời kỳ cho con bú

 • Không chống chỉ định corticosteroid đối với người cho con bú.

TƯƠNG TÁC THUỐC:

 • Methylprednisolon là chất gây cảm ứng enzym cytochrom P450, và là cơ chất của enzym P450 3A, do đó thuốc này tác động đến chuyển hóa của ciclosporin, erythromycin, phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, ketoconazol, rifampicin.
 • Phenytoin, phenobarbital, rifampin và các thuốc lợi tiểu giảm kali huyết có thể làm giảm hiệu lực của methylprednisolon.
 • Methylprednisolon có thể gây tăng glucose huyết, do đó cần dùng liều insulin cao hơn.
Sử dụng thêm tiện ích:

4 Bình luận

 1. Về hoạt chất: Methylprednisolon mình xin lưu ý thêm về tác dụng phụ của nó.

  Tác dụng phụ: Phụ thuộc vào liều, tần số và thời gian dùng thuốc. Dùng đợt ngắn thường gây ít tác dụngphụ và nhẹ. Dùng kéo dài, liều cao thường gây các phản ứng có hại nguy hiểm, khó tiên lượng. Cần dùng liều thấp nhất, thời gian ngắn nhất có thể và có tác dụng để hạn chế tác dụng phụ.

  Các tác dụng phụ gồm: ứ tiểu, tǎng cân, cao huyết áp, mất kali, đau đầu, yếu cơ, mọc râu, mỏng da, dễ bầm tím, tǎng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể, loét dạ dày, trầm trọng đái đường, loạn kinh nguyệt, trẻ em chậm lớn, co giật và rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần gồm trầm cảm, hưng cảm, mất ngủ, thay đổi tính cách, thậm chí có hành vi tâm thần.

  Dùng kéo dài có thể làm giảm khả nǎng sản sinh Corticosteroid của tuyến thượng thận. Ngừng thuốc đột ngột có thể gây thiếu hụt Corticosteroid, kèm theo buồn nôn. nôn, thậm chí sốc. Vì vậy ngưng dùng thuốc phải giảm liều từ từ. Giảm liều từ từ không chỉ làm giảm triệu chứng thiếu hụt Corticosteroid mà còn làm giảm cơn phát bệnh đang được điều trị một cách đột ngột.

  Methylprednisolone và các corticosteroid khác có thể che lấp triệu chứng nhiễm khuẩn và làm suy yếu đáp ứng nhiễm dịch tự nhiên của cơ thể với nhiễm khuẩn. Bệnh nhân dùng corticosteroid dễ mắc nhiễm khuẩn và có thể xảy ra nhiễm khuẩn nặng hơn bệnh nhân không dùng corticosteroid.Ví dụ virut thuỷ đậu và sởi có thể gây bệnh nguy hiểm thậm chí tử vong ở bệnh nhân dùng liều cao methylprednisolone, các vắc xin virut sống như vắc xin thuỷ đậu không nên dùng cho bệnh nhân dùng liều cao methylprednisolone vì vắc xin có thể gây bệnh ở những bệnh nhân này. Một số vi khuẩn gây bệnh như lao, sốt rét có thể ủ bệnh trong nhiều nǎm. Methylprednisolone làm cho các nhiễm khuẩn này tái hoạt động và gây bệnh nguy hiểm. Bệnh nhân lao ủ bệnh cần dùng thuốc chống lao trong khi dùng corticosteroid kéo dài. Do ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch, methylprednisolone ngǎn cản tác dụng của các vắc xin. Thuốc có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm lao trên da gây kết quả âm tính sai ở bệnh nhân lao ủ bệnh.

  Methulprednisolone làm giảm hấp thụ canxi và hình thành xương mới. Dùng kéo dài Methylprednisolone và corticosteroid khác gây loãng xương và tǎng nguy cơ gãy xương. Cần bổ sung canxi và vitaminD để làm chậm loãng xương. Phá huỷ các khớp xương hiếm khi xảy ra ở bệnh nhân dùng Methylprednisolone hoặc corticosteroid khác. Đau nặng các khớp đòi hỏi phải thay thế khớp.

  Lưu ý: corticoid nếu lạm dụng sử dụng lâu dài phải có chỉ định của bác sĩ!

  Reply
 2. Thuốc này theo mình thấy đúng là có khá nhiều tác dụng phụ cần phải tham khảo kỹ ý kiến của Bác sĩ mới nên sử dụng

  Reply
 3. Mình đang dùng thuốc này để điều trị mắt, và đã bị phù có hiện tượng dối loạn kinh nguyệt. Không biết chữa trị sau 6 tháng ng mình no có phì ra như quả bóng không hjc.

  Reply
  • chào bạn !
   Khi sử dụng thuốc tây trong điều trị không thể phủ nhận việc nó có tác dụng rất nhanh tuy nhiên nhược điểm của nó cũng khiến người dùng băn khoăn và cân nhắc.
   Việc bạn sử dụng medrol lâu dài cũng có thể bị một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Và thường khi ngưng sử dụng các tác dụng phụ cũng dần mất đi. Và việc sử dụng thuốc thế nào để đạt tác dụng tốt nhất và giảm tối đa tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.
   Chúc bạn sức khỏe !

   Reply

Bình luận của bạn

Họ tên

Email