Hành trình yêu thương đến với xã Tân Mỹ, Trà Ôn, Vĩnh Long

Luôn mang trong mình tâm nguyện “yêu thương phải chia sẻ, hạnh phúc mới nhân đôi”, những thành viên trong đoàn thiện nguyện Công ty Tuệ Linh lại tiếp tục đồng hành cùng nhau cho một Hành trình yêu thương tiếp thep tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Băng qua những chặng đường gập gềnh, dưới cái nắng oi nóng của những ngày cuối tháng 5, đoàn thiện nguyện Tuệ Linh đã có mặt tại xã Tân Mỹ, một trong những xã nghèo thuộc tỉnh Vĩnh Long. Tiếp chúng tôi, ông Ngô Vĩnh Tuân, Phó chủ tịch UBND xã Tân Mỹ vui vẻ nói: “ Bây giờ đường về Tân Mỹ dễ đi hơn trước nhiều rồi chứ trước đây, từ quốc lộ 54 muốn vào xã Tân Mỹ phải vất vả lắm vì cầu cây, đường trơn trợt”. 

Tại xã Tân Mỹ, người dân tộc Khmer chiếm rất đông khoảng 70%. Người dân quanh năm chỉ có nghề cày thuê cuốc mướn. Cái nghèo dường như càng khốn khó hơn khi đợt nắng nóng vừa rồi đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân cả về tinh thần và vật chất. Miếng ăn manh áo hàng ngày không đủ nên các em nhỏ nơi đây ngày ngày phải phụ giúp cha mẹ bằng cách mưu sinh trên ngọn cây thốt nốt. Chúng tôi đứng dưới mặt đất ngước nhìn lên cây, không ai nghĩ một đứa trẻ khoảng độ học lớp 3 có thể trèo lên cây thốt nốt với độ cao khoảng hơn 10m mà không có bất cứ dụng cụ bảo hộ nào. Các em được thuê để chặt tàu thốt nốt, bán cho các thương lái mua làm chuồng dơi. Ngoài ra, các em còn phụ gia đình đi làm vườn, làm ruộng thuê. Cuộc sống rất vất vả đối với các em nhưng đâu đó vẫn hiện lên nét rạng rỡ, nụ cười tỏa nắng trên khuôn mặt đen nhém ngây ngô ấy.

Trường Tiểu học Tân Mỹ với phần đông là các em học sinh dân tộc Khmer. Các em đến trường đa phần đi bộ. Các trang thiết bị phục vụ cho việc học của các em cũng còn thiếu rất nhiều.

Vấn đề khuyến khích các em đến trường mỗi ngày là một điều khá khó khăn đối với nhà trường bởi cuộc sống của gia đình các em còn quá vất vả. Xót xa khi chứng kiến các em nhỏ vừa đi học vừa phải phụ gia đình làm thêm, Hành trình yêu thương đã đến thăm trường Tiểu học Tân Mỹ B, cùng thầy cô giáo trao tặng học bổng tiếp sức đến trường cho 100 em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tài trợ trang thiết bị phục vụ cho việc học của các em. Không ai có thể chọn hoàn cảnh sống, mong rằng học vấn sẽ là con đường duy nhất để các em vượt lên hoàn cảnh, thoát khỏi sự nghèo khó. 

Hành trình yêu thương đã trao tặng 100 suất học bổng cho những em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ nhà trường trang thiết bị phục vụ cho việc học của các em

Vun đắp ước mơ cho thế hệ tương lai nhưng Hành trình yêu thương cũng không quên gửi lời thăm hỏi động viên tới những mẹ Việt Nam anh hùng trong xã. Đoàn thiện nguyện Tuệ Linh đã đến thăm nhà Mẹ Trần Thị Thôi (93 tuổi), Mẹ Trần Thị Định (91 tuổi), Mẹ Lâm Thị Huê (90 tuổi). Các Mẹ đều đã tuổi cao sức yếu nhưng đôi mắt vẫn ánh lên vẻ tinh anh và tinh thần vẫn còn minh mẫn. Tại mỗi nơi đến, đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống sinh hoạt của các mẹ, đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với những hy sinh cao cả của người thân trong gia đình đã góp phần to lớn vào công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Đại diện đoàn thiện nguyện Tuệ Linh xin hứa sẽ nỗ lực hết sức, bằng trách nhiệm và tâm huyết, quyết tâm xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

Hành trình yêu thương ghé thăm nhà Mẹ Trần Thị Khôi (93 tuổi) tại ấp Mỹ Thuận, Xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Mẹ có hai người con đều là Liệt sĩ. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, mẹ và các con đã có nhiều công hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, Mẹ sống với vợ chồng con trai út. Do ảnh hưởng của thời chiến nên tai mẹ không còn được nghe rõ. Mẹ cảm ơn đoàn thiện nguyện Tuệ Linh đã quan tâm tới các em nhỏ và người có công, mong rằng chuyến xe của Hành trình yêu thương sẽ đi tới nhiều nơi hơn nữa để lan tỏa ấm áp tới mọi người.

Đoàn thiện nguyện Tuệ Linh cũng có dịp thăm Mẹ Trần Thị Định (91 tuổi) tại ấp Gia Kiết, Xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Mẹ và các con đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mẹ được Nhà nước phong danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh Hùng năm 2014. Gia đình mẹ sống chủ yếu nhờ vào ruộng lúa. Cuộc sống của Mẹ hiện tại cũng khá ổn định. Mẹ giờ sức đã yếu, đi lại khó khăn. Cảm ơn công lao của Mẹ, Công ty TNHH Tuệ Linh đã gửi mẹ phần quà nhỏ là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, mong Mẹ sống lâu sống thọ.

Đến nhà Mẹ Lâm Thị Huê (90 tuổi) ở ấp Mỹ An, Xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, Hành trình yêu thương rất cảm động với sự tiếp đón nhiệt tình của Mẹ. Mẹ có 3 người con trai, trong đó, 2 người con đầu hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Giờ Mẹ đang sống với vợ chồng con trai út. Sức khỏe của Mẹ khá yếu, chân tay đau nhức và bị rút dần do bệnh phong khớp. Bao năm làm lụng vất vả, khi về già, cuộc sống của Mẹ mới tạm ổn định, kinh tế gia đình phụ thuộc vào vườn cây ăn quả và ruộng lúa. Báo công Mẹ, Hành trình yêu thương gửi mẹ những món quà nhỏ mong mẹ giữ gìn sức khỏe để vui vầy con cháu.​

Một chuyến Hành trình yêu thương nữa khép lại với nhiều cảm xúc và ý nghĩa trong mỗi người tham gia, và điều quan trọng hơn là tình thương được lan tỏa, đem lại cho người dân nơi đây nhiềm vui và niềm tin vào một tương lai tươi sáng đang vẫy chờ. 

Chủ đề
Tìm kiếm
B1
B1
B1
Video
Social

Sản phẩm tuệ linh


1
Bạn cần hỗ trợ?