Hại gan vì dùng quá nhiều Actiso

Actiso có tác dụng làm mát gan nên nhiều người dùng nó thay nước lọc. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo việc lạm dụng actiso có thể gây hại cho gan. Lương y Vũ Quốc Trung cho biết Actiso vốn là loại thảo dược có tính năng làm mát gan. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều mà không có liều lượng thích hợp thì không những không có lợi mà còn gây hại.

Đầy hơi, trướng bụng

Được bạn bè mách Actisô là vị thuốc có công dụng mát gan, bổ mật, giải độc cho cơ thể, lại dễ sử dụng, chỉ cần nấu lên là uống, chị Mai ở Đống Đa, Hà Nội liền mua Actiso về uống. Không những thế, ngày nào chị cũng sắc một ấm lớn để mọi người trong gia đình cùng uống. Không có nhiều thời gian để sắc atiso như chị Mai, chị Trang, ở La Thành, Hà Nội liền tìm đến loại trà Actiso hiện được bán sẵn trên thị trường với mong muốn làm đẹp da, giảm cholesteron. Để tác dụng nhanh, hiệu quả, chị Trang cũng uống thay nước trong ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng cả hai người đều bị đầy hơi khó chịu, đến bữa ăn bụng đói cồn cào nhưng mới ăn vài miếng thì đã no. Các chuyên gia y tế cho hay, Actiso có công năng là thông mật lợi tiểu, bổ gan thận, an thần, giảm cholesteron trong máu nên thường được sử dụng để chữa các bệnh do rối loạn chức năng của gan như vàng da, viêm thận, xơ vữa động mạch… Tuy nhiên, nếu lạm dụng Actiso sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Và đây là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng.

Làm hại gan

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết do Actiso có tính lạnh nên những người có cơ địa tỳ vị hư hàn, cơ quan tiêu hóa có tính lạnh thì dùng Actiso lại thêm hại. Bên cạnh đó, khi uống quá nhiều mà cơ thể không hấp thu hết thì gan, thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải phần dư thừa. “Như vậy, cứ tưởng uống nhiều là tốt cho gan nhưng thực ra lại là hại”, Lương y Trung nói . Về khía cạnh dinh dưỡng, bác sĩ Vũ Thị Thanh, Phó phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trong trà Actiso có chứa nhiều sắt nhưng lại thiếu các khoáng chất khác như kẽm, crom… Vì vậy, lạm dụng Actiso có thể dẫn đến chán ăn, ăn không thấy ngon miệng. Các bác sĩ cảnh báo, mọi người không nên lạm dụng Actiso. Một ngày chỉ nên dùng 10 - 20 gr sắc với nước nếu dùng tươi, 5 - 10 gr nếu dùng khô . Với loại trà đóng gói, cũng chỉ uống 2 - 3 túi mỗi ngày là đủ.
Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh