Dấu hiệu nhận biết ung thư gan theo từng giai đoạn

Ung thư tế bào gan nguyên phát là loại ung thư ung thư chiếm tỷ lệ cao, thường gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của ung thư gan theo từng giai đoạn.

ung-thu-giai-doan-muon

1. Bệnh ung thư gan thời kỳ đầu

  • Giảm bớt cảm giác thèm ăn : Bụng phình to, tiêu hóa kém, có lúc cảm thất buồn nôn, nôn ra đồ ăn.
  • Phần bụng bên phải bị đau : Bộ phận gan có thể bị đau liên tục hoặc gián đoạn, có lúc có thể làm cơ thể thay đổi nghiêm trong hơn một chút.
  • Tình trạng cơ thể: Sức khỏe yếu, gầy, nóng sốt và phù nề không rõ nguyên nhân
  • Vấn đề về da: Màu vàng,da bụng phình nước, da ngứa
  • Xuất huyết : Thường gặp là chảy máu cam và xuất huyết dưới da.

Bạn có biết: Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan

2. Bệnh ung thư gan thời kỳ sau

  • Tình trạng bệnh tiêu hóa biểu hiện rõ rệt: Mất đi cảm giác thèm ăn và nôn ra nhiều khiến cho người bệnh rất khó khăn khi ăn uống bình thường.
  • Đau tại gan : Màng gan thường xuyên nhận những đợt tấn công của bệnh, có thể xuất hiện những cơn đau như kim cham hoặc như cái gì đó đục vào bộ phận gan.
  • Chất dịch trong u ác tính: Phát sinh có chất dịch ở u ác tính trong khoang bụng, màng, trong bộ phận trung tam.
  • Hô hấp gặp khó khăn: Phình chướng làm cho sự hoạt động của các cơ mô giảm mạnh, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, xuất hiện u bướu dịch chuyển lên phổi, làm hoại tử phổi, và hô hấp suy kiệt.
  • Xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết ít,có biểu hiện màu đen, xuất huyết nhiều có thể dẫn tới ho ra máu.
  • Có hiện tượng hôn mê: Nguyên nhan nhận rõ là do xuất huyết tiêu hóa, liên tục bị nhiễm cảm, đi tiểu nhiều lần, chất lượng điện giải kém đi.

3. Bệnh gan dẫn tới các bệnh khác

  • Gan tính não bệnh : Là bệnh nguy hiểm nhất của ung thư gan, chiếm trên dưới 34.9% tỉ lệ người chết do ung thư gan,do ung thư gan đồng thời bị xơ gan nên dẫn đến gạn bị tổn hại ở mức độ nghiêm trọng.
  • Xuất huyết đường tiêu hóa : Có tỉ lệ phát bệnh cao nhất, ước tính chiếm 15,1% chết do ung thư gan.
  • Triệu chứng gan thận: những bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan đều có chứng xơ gan, xuất hiện hiện tượng rối loạn chức năng gan, thường có thế đột ngột hoặc dần dần xuất hiện hiện tượng suy thận như: đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, chứng nitơ huyết máu.
  • Lây nhiễm: bệnh nhân mắc bệnh gan do các nguyên nhân như: sức đề kháng kém, nằm liệt giường sẽ dễ bị lây nhiễm, nhưng biểu hiện lay nhiễm lại không giống nhau.
  • Sốt: Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan, thì hiện tượng bị sốt thường hay gặp, nên duy trì nhiệt độ thấp nhất đến trung bình.

Đọc thêm: Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

4. Phòng ngừa bệnh ung thư gan như thế nào?

Bệnh ung thư gan rất nguy hiểm nhưng hầu hết người bệnh không có dấu hiệu cụ thể nên thường bỏ qua giai đoạn vàng chữa trị, đến khi phát hiện ra thì ung thư gan đã ở giai đoạn sau nên rất khó trị. Nếu bị ung thư gan nguyên phát chưa di căn, người bệnh có thể tiến hành ghép gan để bảo toàn tính mạng, tuy nhiên phương pháp này hiện nay vô cùng đắt đỏ nên chưa phổ biến. Ngoài ghép gan thì khi ung thư gan đã phát triển đến giai đoạn sau sẽ không có phương pháp nào chữa trị triệt để, người bệnh chỉ còn cách nân cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Phòng ngừa ung thư gan từ những nguyên nhân gây bệnh

Thật may là ung thư gan là bệnh có thể phòng ngừa được. Một vài cách phòng ngừa ung thư gan chủ yếu bao gồm:

  • Tiêm phòng vius viêm gan B: Virus viêm gan B là một nguyên nhân chính gây ung thư gan vì thế việc cần làm là thực hiện tiêm vacxin phòng chống viêm gan B. Theo nghiên cứu thì việc tiêm chủng vacxin viêm gan B sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh khoảng 90% cho cả trẻ em và người lớn.
  • Từ bỏ thói quen uống rượu bia thường xuyên, hạn chế thực phẩm nhiều chất bảo quản, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh tiếp xúc với các hóa chất gây hại, giữ môi trường sống, nguồn nước sạch sẽ…
  • Nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường trao đổi chất, kích thích tăng miễn dịch, giúp các cơ quan trong cơ thể khử các gốc tự do có nguy cơ gây ung thư gan…
  • Nâng cao chức năng gan: Người bệnh có thể sử dụng thêm các thảo dược đã được nghiên cứu, chứng minh công dụng tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan khỏi tác nhân gây hại và tăng cường miễn dịch.

Với những đối tượng đã có bệnh lý về gan như viêm gan virus, xơ gan, hay phải uống rượu bia là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất vì khả năng giải độc của gan đã yếu đi nên chất độc dễ tích tụ gây ung thư gan. Do đó, những đối tượng này phải đặc biệt chú trọng trị tận gốc yếu tố nguy cơ gây ung thư gan là phải giảm nồng độ virus trong máu, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, giải độc rượu bia, hóa chất có hại, đồng thời phải tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan tích cực hơn nữa bằng cách sử dụng thêm thảo dược đã được các chuyên gia gan mật khuyên dùng, trong đó nổi bật nhất là cây Cà gai leo.

Cà gai leo đã được đầu tư nghiên cứu từ hơn 30 năm về trước với các công trình nghiên cứu bài bản của Viện Dược liệu Trung ương, đứng đầu là Cố GS. Phạm Kim Mãn. Cho tới nay, Cà gai leo đã có hơn 100 công trình trên khắp cả nước, với 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ. Tất cả đều khẳng định công năng hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan của Cà gai leo ưu việt hơn so với tất cả các loại thảo dược tốt cho gan khác, giúp trị các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan vô cùng hiệu quả.

Hình ảnh cây Cà gai leo

  • Cà gai leo phòng ngừa ung thư gan cho người viêm gan virus, nhất là viêm gan B bằng cách giúp người bệnh giảm nồng độ virus trong máu và kiểm soát virus nhân lên, tấn công lá gan. Trong nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu (Viện Dược liệu Trung ương), Cà gai leo được phát hiện chứa nhiều hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng chống viêm rất mạnh nên có thể bào chế thành thuốc chống viêm gan virus. Kế thừa nghiên cứu này, năm 1999, BS. Trịnh Thị Xuân Hòa tại bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc bào chế từ Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Kết quả đã làm kinh ngạc cả giới khoa học khi các bệnh nhân dùng Cà gai leo hầu như giảm được nồng độ virus trong máu chỉ sau 3 tháng điều trị tích cực, trong đó tới 67,3% đã âm tính với virus (xuất hiện anti-HBe hoặc HBsAg âm tính). Cho đến thời điểm nay, Cà gai leo chính là dược liệu àm âm tính viêm gan siêu vi mạnh nhất và duy nhất hiện nay. Vì thế, người viêm gan virus, nhất là viêm gan B nên sử dụng Cà gai leo mỗi ngày để phòng biến chứng ung thư gan nguy hiểm.
  • Với người hay uống bia rượu, cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư gan là bỏ rượu bia, nhưng nếu không từ bỏ được thì Cà gai leo là trợ thủ đắc lực. Trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” do Đỗ Tất Lợi, Cà gai lao có tác dụng giải độc cồn trong máu, giã rượu rất mạnh, chỉ cần nhấm nháp rễ trước khi uống là sẽ tỉnh táo, lâu say. Cà gai leo đem ngâm rượu, chỉ sau 1 đêm nồng độ cồn đã giảm đi hơn nửa. Vì thế, người hay bia rượu nên dùng Cà gai leo mỗi ngày, dùng liều cao trước và sau khi uống rượu để bảo vệ tế bào gan, phòng ung thư gan.
  • Cà gai leo cũng giúp người xơ gan phòng ngừa ung thư gan rất hiệu quả. Cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid được các công trình nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương chứng minh có tác dụng làm giảm mức độ xơ gan và ngăn chặn xơ gan tiến triển cực kỳ mạnh thông qua cơ chế ức chế tổng hợp sợi collagen trong tế bào gan (đây chính là nguyên nhân hình thành các tổ chức xơ). Cho đến nay, đây cũng là dược liệu duy nhất làm được điều này.
  • Cà gai leo hoàn toàn không độc, không tác dụng phụ nên người có lá gan khỏe mạnh cũng có thể sử dụng để phòng ung thư gan, tăng cường chức năng giải độc, bảo vệ gan khỏi các tác nhân có hại như thực phẩm nhiều chất bảo quản, rượu bia, thuốc tây, hóa chất độc hại.
  • Ngoài ra, dịch chiết từ Cà gai leo cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư gan do virus như Hep 3B, PLC/PRF… 

Cà gai leo kết hợp Mật nhân phòng ngừa ung thư gan vượt trội

Như đã đề cập, Cà gai leo quý nhất ở hoạt chất glycoalkaloid nhưng hoạt chất này rất khó tách chiết, nếu đem sắc nước Cà gai leo thông thường thì chỉ thúc được 10-20% hàm lượng hoạt chất này trong Cà gai leo. Do đó, nếu dùng Cà gai leo dưới dạng phơi khô sắc uống sẽ phải dùng với liều lượng lớn, gây lãng phí. Vì thế, song song với việc nghiên cứu, các nhà khoa học cũng tiến hành nghiên cứu cách chiết xuất Cà gai leo và phát hiện hàm lượng glycoalkaloid sẽ thu được ở mức 90% khi ở dạng chiết xuất toàn phần và sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi được kết hợp với các hoạt chất quassinoid, triterpen, alkaloid trong cây Mật nhân. Mật nhân cũng được chứng minh là thảo dược có tác dụng tăng tái sinh các tế bào gan đã bị tổn thương, làm chậm quá trình hoại tử tế bào gan và đặc biệt có khả năng tăng tiết testosterone nam giới, tăng miễn dịch nội sinh rất mạnh.

Sản phẩm kết hợp Cà gai leo – Mật nhân  sẽ là một mũi tên trúng nhiều đích, vừa hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan vượt trội, vừa tăng cường chức năng gan, vừa giúp tái tạo tế bào gan, tăng miễn dịch mạnh mẽ nên giúp người dùng khỏe khoắn hẳn lên.

  • Sản phẩm kết hợp Cà gai leo – Mật nhân cũng đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV TƯ Quân đội 108 trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động cho kết quả vượt trội hơn hẳn so với dùng Cà gai leo đơn lẻ khi 100% bệnh nhân đều hạ được nồng độ virus trong máu, trong đó 40% về dưới ngưỡng phát hiện, 6,1% đã âm tính hoàn toàn với virus.
  • Ngoài ra, tại Bộ môn Dược lý (ĐH Y Hà Nội), sản phẩm kết hợp Cà gai leo – Mật nhân cũng được chứng minh hoàn toàn không có độc, không gây tác dụng phụ nên có thể sử dụng được lâu dài, có tác dụng bảo vệ tế bào gan tương đương với loại thuốc Sylimarin đang được áp dụng kê đơn hiện nay.

Như vậy, nếu để phòng ung thư gan, đối tượng có nguy cơ ung thư gan nên sử dụng sản phẩm kết hợp Cà gai leo – Mật nhân sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, giúp giải tỏa nỗi lo ung thư gan, an tâm sống khỏe.

theo báo Bắc Giang - 12/9/2014

Chủ đề benh ung thu gan

Sản phẩm tuệ linh