Các dạng u xơ tử cung hay gặp

Cho đến nay, các nhà chuyên môn vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây ra u xơ tử cung , nhưng người ta nhận thấy, u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ béo phì, phụ nữ độc thân, hay có ít con. 

u-xo-tu-cung

Hình ảnh minh họa

1- U xơ tử cung – Có mấy loại?

Nói ngắn gọn dễ hiểu, tử cung là một khối cơ, có vai trò như một chiếc túi đựng thai lúc người phụ nữ mang thai. Khi có một nơi nào đó của tử cung bị xơ hóa, thì gọi là nhân xơ tử cung. Có khi chỉ có một nhân xơ, nhưng cũng có trường hợp có nhiều nhân xơ. Khi khối u to và chiếm toàn bộ tử cung gọi là u xơ tử cung .

Tại buổi nói chuyện truyền thông về căn bệnh này ở Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe (TP.HCM) cuối tháng 7 vừa qua, bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh (Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TP.HCM) cho biết: u xơ tử  cung  có nhiều loại như: u xơ dưới thanh mạc tử cung (nằm ở mặt ngoài tử cung); u xơ trong cơ tử cung; u xơ dưới niêm mạc tử cung (nằm ở mặt trong tử cung); khối u xơ có thể nằm ở đáy, thân, eo hay cổ tử cung. Tùy theo vị trí của khối u xơ mà sẽ có những triệu chứng khác nhau, hay tiến triển của bệnh cũng khác nhau.

Về nguyên nhân, đến nay các nhà chuyên môn vẫn chưa xác định được. Tuy nhiên, qua thực tế ghi nhận,u xơ tử  cung thường xảy ra ở những người béo phì, phụ nữ độc thân, hay có ít con và người có gia đình có người mắc bệnh này.

2- Triệu chứng dễ gây lầm lẫn

Theo bác sĩ Khúc Minh Thúy (giảng viên bộ môn Phụ sản, Trường ĐH Y Dược, TP.HCM): “Phần lớn bệnh u xơ tử cung không biểu hiện những triệu chứng rõ ràng lúc khối u xơ còn nhỏ. Một khi có những triệu chứng rõ thì thường khối u xơ đã rất to (số đông bệnh nhân đến với thầy thuốc là ở giai đoạn này). Một số ít trường hợp phát hiện bệnh sớm qua tình cờ khám một bệnh khác, hay qua khám sức khỏe tổng quát. Các bác sĩ phát hiện khối u rất dễ qua siêu âm (khi khối u chỉ từ 1cm -  2 cm), hoặc qua khám phụ khoa (khi khối u to cỡ quả chanh). Độ lớn của khối u có khi chỉ vài cm, nhưng cũng có thể nặng đến mấy ký lô. Mức độ phát triển của khối u tùy từng người”.

trieu-chung-u-xo-tu-cung-rat-de-nham-lan

Hình ảnh minh họa

Những triệu chứng có thể gặp là: rối loạn kinh nguyệt – mà thường gặp là rong kinh hay băng kinh, cũng như gây khó có thai (nhất là khi khối u nằm ở dưới niêm mạc). Rong kinh kéo dài dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu, người mệt mỏi, xanh xao; bụng to, nhất là vùng bụng dưới rốn; khi khối u to, chèn ép các cơ quan lân cận, thì có thể gây triệu chứng như đau trằn bụng dưới, rối loạn tiêu, tiểu… Cần lưu ý là, triệu chứng u xơ tử  cung dễ gây nhầm lẫn với tình trạng có thai – vì cả hai trường hợp bụng cũng to ra, kèm với mất kinh; đồng thời cũng dễ nhầm với tình trạng rối loạn kinh nguyệt; bệnh ở đường tiêu, đường tiểu; hay có thể nhầm với khối u buồng trứng.

Bạn có biết?  U xơ tử cung là u lành tính (không phải ung thư) thường gặp nhất ở tử cung. U xơ tử cung phát triển ở thành tử cung hoặc dính vào thành tử cung. Chúng có thể chỉ là một khối u hoặc có nhiều khối u hợp lại. U xơ tử cung có thể gây ra rong kinh, rong huyết, đau vùng chậu và tiểu lắt nhắt. U xơ tử cung xuất phát từ lớp cơ tử cung. Chúng phát triển vào trong lòng tử cung và vào sâu bên trong thành tử cung hoặc nằm ở mặt ngoải tử cung hướng vào khoang bụng. Mặc dù những khối u này được gọi là “u xơ” nhưng thuật ngữ “u xơ tử cung” bị dùng sai do thành phần của chúng là mô cơ chứ không phải là mô xơ.
Tìm kiếm
B1
B1
B1
Video
Social

Sản phẩm tuệ linh


1
Bạn cần hỗ trợ?